Quản lý sản xuất là một công việc khá triển vọng và thu hút ở thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay. Quản lý sản xuất hiệu quả là mấu chốt tạo nên thành công cho doanh nghiệp. Dưới đây, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết về công việc quản lý sản xuất, để từ đó có cái nhìn rõ nét hơn về công việc.

Công việc quản lý sản xuất

Công việc quản lý sản xuất

Mô tả công việc quản lý sản xuất

Trong bất kỳ ngành nghề nào thì công việc của quản lý sản xuất đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo tiến độ sản xuất kịp thời, đúng số lượng cũng như chất lượng đạt tiêu chuẩn đã đề ra.

Mô tả công việc quản lý sản xuất

Tùy thuộc vào đặc thù của từng công ty mà có những yêu cầu và mô tả công việc quản lý sản xuất khác nhau. Với những công ty nhỏ, công việc quản lý sản xuất còn có thể kiêm nghiệm thêm nhiều công việc khác như: nghiên cứu phát triển, thu mua nguyên liệu, quản lý giao hàng,…Nhưng dù ở bất kỳ mô hình công ty nào thì nhân viên quản lý sản xuất đều thực hiện các công việc cơ quan như:

– Sau khi nhận đơn đặt hàng từ kinh doanh, để tối ưu quy trình thì quản lý sản xuất cần phân tích số liệu, lập kế hoạch và lịch trình quản lý xản suất.

– Để đánh giá được rủi ro cũng như báo cáo với cấp trên thì cần xem xét kế hoạch sản xuất.

– Kiểm soát hàng tồn kho nhằm tránh bị thiếu hàng hoặc tồn vượt định mức.

Quản lý sản xuất cần xây dựng kế hoạch rõ ràng, đồng thời chỉ đạo cấp nguyên vật liệu vào sản xuất đảm bảo hoạt động sản xuất liên tục.

Theo dõi và đưa ra cải tiến các quy trình quản lý tồn kho, sản xuất và hệ thống quản lý sản xuất sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

 Lập báo cáo theo dõi, thống kê sản xuất.

  Tuyển dụng, phân bổ, đánh giá hiệu suất làm việc của công nhân, nhân viên cấp dưới.

  Lên kế hoạch về nhu cầu, điều phối, luân chuyển trang thiết bị vật tư

  Quản lý sản xuất, phát hiện, đánh giá, khắc phục các lỗi sản phẩm hàng hóa.

  Chỉ đạo thực hiện đơn hàng và điều chỉnh kế hoạch sản xuất khi cần.

  Cân nhắc khối lượng công việc đang tồn để lập kế hoạch sản xuất cho các đơn hàng mới.

Và còn rất nhiều mô tả công việc khác mà các vị trí này có thể đảm nhận để đảm bảo công việc sản xuất được diễn ra thuận lợi nhất, tạo tiền đề cho các bộ phận khác hoàn thành tốt công việc.

Quy trình quản lý sản xuất chuẩn trong doanh nghiệp

Để doanh nghiệp có thể đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất hàng hóa theo đúng kế hoạch đặt ra từ thời gian đến chất lượng sản phẩm thì đòi hỏi cần có quy trình quản lý sản xuất gồm các công việc chính như sau:

Quy trình quản lý sản xuất

Quy trình quản lý sản xuất

  • Đánh giá năng lực sản xuất: Là việc xác định, đánh giá lại sản phẩm có phù hợp, cần thiết với thị trường hay không, cần ít hay cần nhiều và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp.
  • Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu: Căn cứ nhu cầu thị trường và năng lực sản xuất của doanh nghiệp, nhà quản lý cần hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết để thực hiện công việc sản xuất được hiệu quả.
  • Quản lý quá trình sản xuất: Các công việc sản xuất đòi hỏi các công việc, yêu cầu cụ thể. Do đó đỏi hỏi các công đoạn phải được quản lý, giám sát thường xuyên đảm bảo tính phối hợp chặt chẽ, tránh những sai sót, thất thoát trong sản xuất.
  • Quản lý chất lượng sản phẩm: Giúp người quản lý nắm bắt được chất lượng của quá trình sản xuất sản phẩm để có những kế hoạch điều chỉnh phù hợp.

Thời gian, địa điểm thực hiện công việc của quản lý sản xuất

Với vào điều kiện công ty, quy mô công việc mà nhà quản lý sẽ có những phân bổ địa điểm phù hợp. Với vị trí quản lý sản xuất, nhân viên sẽ được làm việc tại văn phòng và xưởng sản xuất tùy theo công việc thực tế phát sinh.

Nhân viên quản lý sản xuất chính thức sẽ làm việc toàn thời gian, tuy nhiên, với những đơn hàng hay công việc phát sinh, họ sẽ phải tăng ca để đảm bảo tiến độ và chất lượng sản xuất sao cho phù hợp với thực tế.

Nếu bạn muốn theo đuổi công việc này thì cần có những kế hoạch, định hướng để trau dồi trình độ cho phù hợp.

địa điểm thực hiện công việc của quản lý sản xuất

Thực hiện công việc của quản lý sản xuất

Do đó, nếu bạn muốn theo đuổi công việc này thì cần có kế hoạch, định hướng để trau dồi trình độ phù hợp. Trong thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay, các doanh nghiệp hiện đại sẽ đầu tư thêm phần mềm quản lý công việc để hỗ trợ đắc lực công tác quản lý cho nhân viên quản lý sản xuất.

Trên đây là mô tả cho công việc quản lý sản xuất, nếu bạn có ý kiến đóng góp về thông tin trên hay cần tìm hiểu thêm công cụ hỗ trợ quản lý sản xuất – phần mềm quản lý công việc, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ: 

———————–
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ ỨNG DỤNG PHẦN MỀM BÁCH KHOA
🏢Địa chỉ: Tầng 3 – Tòa nhà Định Vị Bách Khoa số 561 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đằng Hải, Q.Hải An, Tp.Hải Phòng
☎️Hotline: 0789.322.322
🌐Website: pmbk.vn
📧Email: phanmembachkhoa@pmbk.vn

Leave a Comment